กำจัดปลวกด้วยของใช้ในบ้าน เห็นผลจริงไหม?

เราอาจเคยเห็นข้อมูลผ่านตากันมาบ้างถึงวิธีกำจัดปลวกด้วยตัวเอง โดยใช้ของและอุปกรณ์ที่หาได้ตามบ้านเรือนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาล้างจาน น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว หรือแม้แต่ดินเบา (อันนี้หาซื้อเอาได้ไม่ยาก มีขายตามแพลตฟอร์ม ออนไลน์ต่างๆ) แต่การใช้วัสดุอุปกรณ์เหล่านี้มากำจัดปลวกจะได้ผลจริงหรือไม่ ยูนิเพสท์จะมาเล่าให้ฟัง

  1. ใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำแล้วนำไปฉีดในบริเวณที่มีปลวก

น้ำยาล้างจานจัดอยู่ในจำพวกสารชะล้าง ซึ่งผนังลำตัวปลวกจะมีส่วนที่เป็นแว็กซ์เคลือบอยู่ การที่สารชะล้างสามารถละลายแว็กซ์ได้ก็จะทำให้น้ำที่อยู่ในตัวของปลวกสูญเสียออกสู่ภายนอกได้ค่อนข้างเร็ว หรือมันอาจจะไปเคลือบแล้วก็ปิดรูหายใจของปลวกก็จะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปลวกตายได้

  1. ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำใส่ขวดสเปรย์แล้วนำไปฉีดในบริเวณที่มีปลวก

ปลวกเป็นสัตว์ขนาดเล็ก มีความบอบบางโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ความเป็นกรดในน้ำส้มสายชูจึงสามารถส่งผลให้เกิดการระคายเคืองและทำให้ปลวกตายได้ ส่วนน้ำที่เราใช้ผสมนั้นก็มีส่วนช่วยเข้าไปอุดตันทางเดินหายใจของปลวก ก็สามารถทำให้ปลวกตายได้เช่นกัน

  1. ผสมน้ำมะนาวกับน้ำสะอาด แล้วนำไปฉีดในบริเวณที่มีปลวก หรือบริเวณที่เป็นไม้

โดยปกติปลวกเดินไปทางไหนก็จะสร้างทางเดินดินเคลือบพื้นผิวมาก่อน เพราะปลวกเป็นสัตว์ที่ชอบความชื้น ด้วยพฤติกรรมนี้จึงทำให้โอกาสที่ปลวกจะเดินทับลงบนพื้นผิวที่เราสเปรย์ส่วนผสมน้ำมะนาวไว้อยู่มีน้อยมาก และถึงแม้ว่าปลวกจะเดินทับส่วนผสมน้ำมะนาวลงไปจริงๆ การสัมผัสบนน้ำมะนาวก็ต่ำมาก โอกาสที่ส่วนผสมนี้จะไปมีผลต่อตัวปลวกจึงค่อนข้างต่ำ นอกเสียจากว่าเราสามารถฉีดลงบนตัวปลวกได้เต็มๆ เช่นนั้นก็อาจมีโอกาสตายสูง

  1. โรยดินเบาลงบนบริเวณที่มีปลวก

ดินเบามีฤทธิ์ในการดูดความชื้น ถ้าเราโรยโดนตัวปลวกได้ ดินเบาจะดูดซับไขมันที่ผนังลำตัวชั้นนอกของปลวกทำให้ปลวกมีการสูญเสียน้ำและตายได้ แต่ในความเป็นจริงหากเรานำดินเบาไปโรยลงบนพื้น ดินเบาก็จะดูดซับความชื้นในพื้นที่บริเวณนั้น ความชื้นจะลดต่ำลง ปลวกรับรู้ได้ถึงสิ่งแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย ก็จะย้ายที่ไปที่อื่นที่มีความชื้นสูงกว่า ตามที่เล่าไปข้างต้นว่า ปลวกชอบสภาวะแวดล้อมที่มีความชื้นสูง ดังนั้นถ้าสภาวะแวดล้อมไม่เอื้อต่อการหาอาหารของปลวก ปลวกก็จะหาแหล่งอาหารหรือแหล่งที่อยู่ใหม่ นอกจากนั้นหากเราจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใดที่มีคุณสมบัติดูดความชื้น ต้องคิดถึงผลกระทบที่ตามมาด้วย เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีผลต่อทางเดินหายใจของผู้อยู่อาศัยค่อนข้างสูง

 20220308_144229.jpg (81 KB)

สรุปแล้วกำจัดปลวกด้วยของใช้ที่มีในบ้าน ได้ผลจริงไหม?

ได้ผล ถ้าคุณสามารถฉีดส่วนผสมที่กล่าวไปข้างต้นโดนลงตัวปลวกจริงๆ และ ได้ผล เฉพาะกับปลวกตัวที่โดนส่วนผสมเหล่านั้นเท่านั้น นั่นหมายความว่าตัวที่ไม่โดนก็ไม่ตาย รังปลวกก็ยังอยู่ ราชินีปลวกที่มีหน้าที่ออกลูกหลานก็ยังอยู่ และปลวกรับรู้ว่าพื้นที่บริเวณนี้ไม่ปลอดภัยก็จะย้ายที่ไปบริเวณอื่น เพราะโดยธรรมชาติปลวกจะหลีกเลี่ยงปัจจัยทุกอย่างที่จะทำให้มันตาย(ก็เหมือนสัตว์ทุกชนิดบนโลกใช่ไหม?) วิธีการที่กล่าวไปข้างต้น จึงกำจัดปลวกได้แค่ปลวกที่มองเห็นเท่านั้น แต่ตัวอื่นที่เราไม่เห็นก็ยังไม่ตาย เรารบกวนปลวก 1 จุด ปลวกก็ย้ายไปเรื่อยๆ ซึ่งโอกาสที่เราจะทำวิธีเหล่านี้ให้โดนตัวปลวกก็มีน้อยมาก เราสามารถกำจัดปลวกแบบนี้ได้ไม่ถึง 0.001% ของรังเท่านั้น จึงอาจพูดได้ว่าเป็นการเปลืองแรงเปล่าๆ แถมยังอาจทำให้ความเสียหายจากปลวก ลุกลามไปยังจุดอื่นๆ

แล้วทางที่ดีควรทำอย่างไร?

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเช่นบริษัทกำจัดปลวกที่คุณไว้ใจ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี เช่น บริษัทที่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อย่างถูกต้อง หรือบริษัทที่ได้รับมาตรฐาน ISO 9001:2015 เพราะอย่างน้อยคุณก็มั่นใจได้ว่าบริษัทเหล่านี้ได้รับการตรวจสอบมาตรฐานมาแล้วในระดับหนึ่ง มีการใช้ผลิตภัณฑ์และวิธีการที่มีมาตรฐานเชื่อถือได้ เพื่อแก้ปัญหาให้บ้านของคุณในระยะยาว

นอกจากนี้การหมั่นสำรวจบ้านบ่อยๆก็จะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากปลวกได้ จุดใดที่เป็นจุดอับชื้น มีการวางลังกระดาษทิ้งไว้นานๆ ตู้หนังสือที่เราไม่ค่อยได้ไปเปิด ตู้วางเฟอร์นิเจอร์ที่เราไม่ค่อยได้ไปขยับ ใต้ซิงค์น้ำที่มีความชื้นสูง ต้องคอยไปสังเกตและทำความสะอาดบ้าง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามถ้าปลวกเข้าอัตราการกินแล้ว ปลวกจะกินไวมาก เพียงสัปดาห์เดียวก็(อาจ)ไม่เหลืออะไรเลย

 

 

ติดตั้งสถานีinground.jpg (184 KB)