บริการกำจัดปลวก ต้องเลือกอย่างไรดี???

ก่อนจะบอกว่าเลือกวิธีการกำจัดปลวกอย่างไรถึงจะดี ต้องขอบอกก่อนว่าจริงๆแล้ว การกำจัดปลวกไม่ได้มีแค่เพียงการฉีด/สเปรย์น้ำยาเคมีเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของการอัดน้ำยาเคมีลงดินรอบบริเวณและภายใต้อาคาร การติดตั้งระบบเหยื่อในดิน ระบบเหยื่อในคอนกรีต และการติดตั้งระบบเหยื่อภายในอาคาร โดยแต่ละวิธีให้ผลลัพธ์และใช้งบประมาณที่แตกต่างกัน ซึ่งยังมีความเข้าใจที่ไม่ตรงกันในหลายๆประเด็นในกลุ่มผู้ที่กำลังเลือกวิธีกำจัดปลวกให้กับบ้าน หรือสำนักงานของตัวเองว่าควรใช้วิธีแบบไหนดี ที่สามารถกำจัดปลวกได้แบบถาวร ยูนิเพสท์เลยขอมาเล่าให้ฟัง

 

 

 

เจอปลวกขึ้นบ้าน จะทำอย่างไรดี?

บ่อยครั้งที่คุณลูกค้าโทรมาสอบถามเรื่องบริการกำจัดปลวก โดยมีคำถามแรกคือ "กำจัดปลวกราคาเท่าไหร่?" และสิ่งที่ยูนิเพสท์มักตอบคุณลูกค้าเสมอคือ ต้องขออนุญาติเข้าสำรวจพื้นที่ของคุณลูกค้าเพื่อประเมินพื้นที่รับบริการก่อนเป็นอันดับแรก เนื่องจากแต่ละสถานที่มีข้อจำกัดและมีระดับปัญหาที่ไม่เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าการกำจัดปลวกทุกบ้านจะสามารถใช้วิธีเดียวกันได้ บ้านบางหลังไม่มีท่ออัดน้ำยา และอยากได้วิธีการอัดน้ำยาลงใต้โครงสร้างอาคาร แต่เมื่อไปสำรวจจริงก็ไม่สามารถเจาะพื้นได้เพราะพื้นที่ไม่อำนวย การเจาะพื้นอาจไปกระทบระบบท่อน้ำประปา สุดท้ายต้องปรับมาใช้วิธีสเปรย์น้ำยาเคมีเพียงอย่างเดียว หรือบางอาคารมีปัญหาปลวกเข้ากินระยะระบาดแล้ว แต่แจ้งเบื้องต้นมาว่าอยากฉีดสเปรย์กำจัดปลวก เมื่อผู้เชี่ยวชาญเข้าสำรวจหน้างานก็ประเมินได้ว่าการฉีดสเปรย์กำจัดปลวก อาจทำได้เพียงแค่ไล่ปลวกไปสักระยะเท่านั้น อีกสักพักปลวกจะกลับมาใหม่เพราะรังปลวกยังอยู่ การฉีดสเปรย์กำจัดปลวกคงยังไม่เพียงพอในการแก้ไขปัญหา ดังนั้นเมื่อเราเจอปลวกขึ้นบ้าน ทางที่ดีที่สุดคือติดต่อให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าสำรวจพื้นที่(เพราะผู้เชี่ยวชาญอาจพบจุดที่เป็นปัญหาเพิ่มเติม) แล้วทำการประเมินวิธีการที่เหมาะสมและนำเสนอแผนการบริการ จากนั้นจึงค่อยหารือข้อสรุปที่คุณลูกค้าพอใจ 

 

300123.jpg (180 KB)

VV spirit square_2.jpg (122 KB)

การกำจัดปลวกแต่ละวิธีต่างกันอย่างไร?


การสเปรย์น้ำยาเคมีกำจัดปลวก

วิธีการนี้เป็นวิธีสำหรับการไล่และฆ่าตัวปลวก กล่าวคือ ถ้าปลวกได้กลิ่นน้ำยาเคมี ปลวกจะหนีไปในทิศทางอื่น ไม่เข้ากัดกินวัสดุของอาคารบริเวณที่ได้สเปรย์น้ำยาเคมีไว้ และถ้าสเปรย์น้ำยาเคมีลงตัวปลวกได้แบบเต็มๆปลวกก็ตายได้ วิธีนี้มีข้อดีคือเป็นวิธีที่มีราคาประหยัดงบที่สุด ทำได้ง่ายและเร็ว ไม่ซับซ้อน แต่ข้อเสียคือ ยังไม่ได้ขจัดต้นตอของปัญหา หากมีรังปลวกในพื้นที่อาคารของเรา รังปลวกนั้นก็ยังไม่ถูกทำลาย ราชินีปลวกยังผลิตลูกหลานออกมาได้อยู่ ซ้ำร้ายปลวกจะรู้ตัวแล้วว่ามีภัยคุกคาม ก็จะย้ายสถานที่หาอาหารไปจุดอื่น ซึ่งอาจก่อความเสียหายเข้ากัดกินในจุดใหม่ เป็นการขยายวงกว้างความเสียหายออกไปอีก

 

การอัดน้ำยาเคมีลงดิน

วิธีการนี้เป็นวิธีการในเชิงป้องกัน เสมือนสร้างปร้อมปราการให้อาคารของเราไม่ให้ปลวกเข้ามาได้ เพราะโดยธรรมชาติปลวกจะเดินมาทางดินผ่านเข้าทางคานและเสา แล้วไปตามช่องชาร์ปหรือรอยแตก รอยแยก ของอาคาร ถ้าบ้านของเรามีรอยแยกแม้เพียงเล็กน้อย ปลวกก็สามารถเข้ามาได้แล้ว แต่เมื่อเราอัดน้ำยาเคมีลงดินอย่างเหมาะสม ดินใต้อาคารจะมีฤทธิ์เป็นพิษต่อแมลงคลานต่างๆ สารเคมีจะกระจายไปทั่วภายใต้โครงสร้าง ทำให้ปลวกไม่สามารถเดินฝ่าเข้ามาได้ โดยมากเราจะเสนอวิธีนี้ในแผนการกำจัดปลวกหลังจากเรากำจัดรังปลวกในอาคารแล้วเสร็จ จึงเข้าสู่กระบวนการป้องกันคือ การอัดน้ำยาเคมีและการสเปรย์เคมี โดยการอัดน้ำยาเคมีจะความถี่ที่ 1 ครั้งต่อปี

 

การติดตั้งระบบเหยื่อ

ระบบเหยื่อคือวิธีที่ปลอดภัยและดีที่สุดที่เรามักแนะนำ โดยเฉพาะกับลูกค้ากลุ่มที่ไม่ต้องการการใช้สารเคมี เนื่องจากระบบเหยื่อจะถูกติดตั้งไว้ภายนอกรอบบริเวณอาคาร และใช้วิธีตรวจสอบการรุกรานของปลวกจากสถานีที่ติดตั้งไว้ ปลอดภัยจากสารเคมีตกค้าง โดยสถานีปลวกแบบฝังดินและสถานีแบบฝังคอนกรีต จะถูกปรับสภาพให้เหมาะสมเสมือนสิ่งแวดล้อมที่ปลวกชอบอยู่และใส่ชิ้นไม้(อาหารล่อ)ไว้ด้านใน หากมีปลวกในบริเวณอาคารของเราเมื่อใด ปลวกจะเข้ารุกรานที่สถานีปลวกก่อนเข้าไปยังอาคาร เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจพบ ปลวกเหล่านี้จะถูกกำจัดด้วยเหยื่อที่มีสารป้องกันการลอกคราบและออกฤทธิ์ช้า ปลวกจะไม่รู้ตัวเลยว่าเหยื่อที่กินเข้าไปเป็นพิษต่อตัวเอง จึงนำเหยื่อกลับไปยังรังของตัวเองด้วย ดังนั้นทั้งราชินีและราชาปลวก ปลวกทหาร ตัวอ่อน และปลวกงานตัวอื่นๆก็จะได้รับเหยื่อที่ทำให้ไม่สามารถลอกคราบได้เช่นกัน จนเมื่อระยะเวลาผ่านไปถึงช่วงของการลอกคราบแล้วปลวกลอกคราบไม่ได้ เมื่อนั้นปลวกภายในรังก็จะทยอยตายลงในที่สุด เป็นการสิ้นสุดของอาณาจักรปลวกที่เป็นต้นตอของปัญหา จากนั้นก็คอยติดตาม ป้องกัน และเฝ้าระวังต่อไป เพราะเมื่ออาณาจักรปลวกรังหนึ่งล่มสลายไปก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีรังอื่นอีก การป้องกันและควบคุมการเข้ารุกรานของปลวกเป็นสิ่งที่เราต้องทำอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นวิธีไหน เมื่อใดที่เราเลิกตั้งการ์ดไว้ก็เป็นการเปิดช่อง เพิ่มความเสี่ยงการเข้ารุกรานของปลวกได้
อย่างไรก็ดี อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะแก้ที่ต้นเหตุของปัญหาคือรังปลวกและราชินี แต่ข้อด้อยของวิธีนี้คืออาจมีราคาสูงกว่าวิธีอื่นๆ จึงอาจไม่ใช่วิธีการที่เป็นที่นิยมมากเท่ากับการฉีด/สเปรย์น้ำยาเคมีกำจัดปลวก ซึ่งเราต้องประเมินเอาว่าเราต้องการผลลัพธ์ในรูปแบบใดและคุ้มค่าไหมกับเงินที่จ่ายไป

มาถึงตรงจุดนี้คุณพอมองออกไหมว่าไม่มีวิธีการกำจัดปลวกใดที่ได้ผลแบบถาวร เพราะปลวกคือสิ่งมีชีวิตที่มีสัญชาตญาณการเอาตัวรอดสูง มุ่งหาทางรอดให้สังคมของตัวเอง และสามารถเคลื่อนย้ายได้เมื่อภัยมา  ดังนั้นสรุปแล้วหากคุณจะเลือกบริการฉีดปลวกสำหรับบ้านหรืออาคารของคุณ คุณอาจต้องตั้งคำถามใหม่ แล้วเริ่มจากจุดตั้งต้นที่ว่า วิธีการกำจัดปลวกวิธีไหนที่เหมาะสมกับบ้านหรืออาคารของคุณมากที่สุด ทั้งในแง่ของ

  • วิธีการที่ใช้
  • ราคาที่ต้องจ่าย
  • ผู้เชี่ยวชาญที่เข้ามาช่วยดูแลให้คำแนะนำ
  • มาตรฐานงานบริการที่คุณจะได้รับเป็นอย่างไร

เมื่อคุณได้คำตอบที่ตรงใจสำหรับ 4 ข้อด้านบนนี้ แล้วประเมินเปรียบเทียบกับผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้มาว่าคุ้มค่าไหม กับการที่ไม่ต้องเสียเงินซ่อมบ้าน ซ่อมพื้น ซ่อมประตู หรือซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ นั่นอาจเป็นคำตอบสำหรับการเลือกใช้บริการกำจัดปลวกที่เหมาะสมกับบ้านหรืออาคารของคุณมากที่สุด

 

30.jpg (74 KB)

53.png (2.29 MB)

IG_คุณวิวรรณ 7_2.jpg (671 KB)